Làm Chống Sét Cho Nhà Dân Dụng Và Nhà Xưởng

Ngày: 10/01/2121, 01:08

Làm hệ thống chống sét cho nhà xưởng, văn phòng, để đảm bảo an toàn cho con người và tư liệu sản xuất.

Đồng thời đảm bảo cho các hoạt động sản xuất, giao dịch và cung cấp dịch vụ cho khách hàng được hoạt động xuyên suốt, hiệu quả, giảm thiểu tối đa các thiệt hại về nhân lực và tài sản.

I: Các Tiêu Chuẩn Quy Định Về Hệ Thống Chống Sét.

TIÊU CHUẨN QUỐC GIA TCVN 9385:2012

CHỐNG SÉT CHO CÔNG TRÌNH XÂY DỰNG - HƯỚNG DẪN THIẾT KẾ, KIỂM TRA VÀ BẢO TRÌ HỆ THỐNG

TCVN 9385:2012 được chuyển đổi từ TCXDVN 46:2007 thành Tiêu chuẩn Quốc gia theo quy định tại khoản 1 Điều 69 của Luật Tiêu chuẩn và Quy chuẩn kỹ thuật và điểm b khoản 2 Điều 7 Nghị định số 127/2007/NĐ-CP ngày 1/8/2007 của Chính phủ quy định chi tiết thi hành một số điều của Luật Tiêu chuẩn và Quy chuẩn kỹ thuật.

TCVN 9385:2012 do Viện Khoa học Công nghệ Xây dựng - Bộ Xây dựng biên soạn, Bộ Xây dựng đề nghị, Tổng cục Tiêu chuẩn Đo lường Chất lượng thẩm định, Bộ Khoa học và Công nghệ công bố.

1. Phạm vi áp dụng

1.1. Tiêu chuẩn này đưa ra những chỉ dẫn thiết kế, kiểm tra và bảo trì hệ thống chống sét cho các công trình xây dựng. Tiêu chuẩn này cũng đưa ra những chỉ dẫn cho việc chống sét đối với các trường hợp đặc biệt như kho chứa chất nổ, những công trình tạm như cần cẩu, khán đài bằng kết cấu khung thép, và các chỉ dẫn chống sét cho các hệ thống lưu trữ dữ liệu điện tử.

1.2. Tiêu chuẩn này không áp dụng cho các công trình khai thác dầu, khí trên biển, các công trình đặc biệt hay áp dụng các công nghệ chống sét khác (tham khảo thêm về TCVN 9385:2012)

 Sự cần thiết của việc phòng chống sét

- Nguyên tắc chung

 Các công trình có nguy cơ cháy nổ cao như nhà máy sản xuất thuốc nổ, kho chứa nhiên liệu hoặc tương đương cần sự bảo vệ cao nhất khỏi các nguy cơ bị sét đánh. Chi tiết cho việc bảo vệ các công trình này xem trong Điều 18.

Trong nhiều trường hợp, yêu cầu cần thiết phải chống sét là rõ ràng, ví dụ:

a. Nơi tụ họp đông người.

b. Nơi cần phải bảo vệ các dịch vụ công cộng thiết yếu.

c. Nơi mà quanh khu vực đó thường xuyên xảy ra sét đánh.

d. Nơi có các kết cấu rất cao hoặc đứng đơn độc một mình.

e. Nơi có các công trình có giá trị văn hóa hoặc lịch sử.

f. Nơi có chứa các vật liệu dễ cháy, nổ.

II. NGUYÊN LÝ HOẠT ĐỘNG CỦA HỆ THỐNG CHỐNG SÉT

Hệ Thống Chống Sét Phát Xạ Sớm còn được gọi là  phương pháp chống sét hiện đại, phương pháp này được cải tiến từ phương pháp chống sét cổ điển(dựa trên nguyên lý lồng Faraday). Với phương pháp này chủ yếu hiệu quả nhờ vào  đầu kim thu sét có chức năng phát tia tiên đạo sớm(Kim thu sét được tích hợp sẵn các vật liệu tăng tích trữ ion) nhằm tăng khoảng cách đón dòng điện sét một cách chủ động, nhằm mục đích làm cho phạm vi bảo vệ của kim thu sét được mở rộng hơn và hiệu quả hơn rất nhiều so với hệ thống chống sét cổ điển.

Đây là phương pháp chống sét có nhiều nổi trội như: độ tin cậy cao, bán kính bảo vệ rộng, độ bền cao,

là phương pháp chống sét được áp dụng rộng rãi trên thế giới trong đó có Việt Nam.

làm cột chống sét

  Các Bước Tiến Thi Công Hệ Thống Chống Sét Như Thế Nào?

 1: Bước đầu tiên trong qúa trình thi công hệ thống chống sét đó là phải khảo sát hiện trạng công trình cần lắp đặt hệ thống chống sét

2: Đào đất đóng cọc tiếp địa và khoan giếng.

Trước tiên phải xác định được vị trí thi công bãi tiếp địa, tránh các công trình ngầm như hệ thống ống nước,

dây điện, cáp quang, các hạ tầng bên dưới lòng đất khác.

Có 2 phương pháp thi công tiếp địa phổ biến là đào rãnh và khoan giếng. Trong đó phương pháp khoan giếng tiếp địa là phương pháp tốt nhất và phù hợp nhất theo tiêu chuẩn TCVN 9385:2012, nhưng đồng thời làm theo phương pháp này chi phí cũng sẽ cao hơn so với đào rãnh tiếp địa.

đào rãnh tiếp địa

Đào rãnh đóng cọc tiếp địa

Khoan giếng tiếp địa chống sét

Khoan giếng tiếp địa chống sét.

3: Kết Nối Dây Thoát Sét Với Cọc Tiếp Địa.

Dây dẫn thoát sét thường được dùng nhất là cáp đồng trần 500mm, dùng thuốc hàn theo phương pháp hàn hóa nhiệt để tạo nên một liê kết liền mạch giữa cọc tiếp địa và dây dẫn, với phương pháp này thuốc hàn sẽ được nung nóng lên ở nhiệt độ khoảng 3000°c làm nóng chảy các vụn đồng trong có thuốc, từ đó giúp liên kết giữa cọc tiếp địa và dây đồng chắc chắn hơn, không bị sút ra như các cách dùng ốc siết cáp thông thường.

hàn hóa nhiệt dây đồng

Hàn hóa nhiệt dây đồng

4: Nối Dây Dẫn Thoát Sét Với Kim Thu Sét.

Dây dẫn này tùy thuộc vào yêu cầu và tính chất của mỗi công trình, thông dụng nhất vẫn là sử dụng cáp đồng có bọc vỏ nhựa pvc Ø50 hoặc Ø70. Dây này được nối từ bãi tiếp địa lên đến kim thu sét, dây này yêu cầu phải đi liền mạch không được chắp nối, gây ra trở kháng làm sinh hồ quang điện(phóng tia lửa) gây mất an toàn cho công trình.

dây dẫn sét

5: Lắp Đặt Kim Thu Sét.

Kim thu sét được dựng cao trên nóc công trình và được đỡ bằng một trụ ống tráng kẽm Ø60, giữa trụ đỡ và kim thu sét được liên kết với nhau bằng một khớp nối cách điện, nhằm ngăn ngừa dòng sét truyền từ kim thu sét theo trụ đỡ đi xuống sàn mái công trình.

Cột chống sét

6: Đo Điện Trở Đất.

Bước cuối cùng để hoàn thành một hệ thống chống sét đó là tiền hành đo điện trở đất.

Điện trở đất được đo bằng đồng hồ chuyên dụng, nếu chỉ số trên đồng hồ báo trị số dưới 10Ω nghĩa là hệ thống đạt chất lượng, đảm bảo đúng theo các tiêu chuẩn quy định. Điện trở đất càng thấp càng tốt, một khi các trị số đo trên 10Ω thì phải sử dụng thêm hóa chất Gem để làm giảm điện trở đất xuống dưới 10Ω.

đo điện trở chống sét

Đo điện trở chống sét

Như vậy là đã hoàn thành xong một hệ thống chống sét hiện đại.

 ✅ Làm Hệ Thống Chống Sét Tốn Bao Nhiêu Chi Phí ?

Với chi phí khoảng từ mười tám triệu đến hai mươi triệu, tùy thuộc vào yêu cầu và tính chất của công trình,

cũng như vị trí địa lý.

Tại SAO KHUÊ chúng tôi cung cấp đến cho quý vị một giải pháp trọn gói làm chống sét như sau:

báo giá làm chống sétbáo giá trọn gói hệ thống chống sét

ghi chú: bảng báo giá chỉ áp dụng cho khu vực TP.HCM

Hi vọng với một chi phí vô cùng hợp lý như trên chúng tôi hi vọng nhận được sự ủng hộ nhiệt tình của quý khách, chúng tôi hi vọng sẽ là cầu nối mang lại sự đảm bảo an toàn cho quý khách.

"Với SAO KHUÊ chúng tôi luôn quan niệm Chất Lượng Là Sứ Mệnh - Thành Công Là Điểm Đến"

Gọi ngay hotline: 0782 0782 68

Nhân viên tư vấn tận tình, tiếp nhận thông tin, xin lịch hẹn khảo sát trực tiếp tại công trình, thư vấn thêm về chi tiết giá cả, chất lượng dịch vụ và thống nhất các phương án thi công tại công trình.

CÔNG TY TNHH TMDV SAO KHUÊ

ad: 533 Phạm Văn Bạch, P15, Quận Tân Bình, TP. HCM

Phone: 028(38) 143 107 - 0782 0782 68

BÌNH LUẬN

làm chống sét tại đồng nai

nhận thi công chống sét

chống sét nhà dân